icon icon icon

Không bỏ giấy vào bồn cầu, nên hay không nên?

Đăng bởi Cao Minh Hùng vào lúc 15/03/2022

Không bỏ giấy vào bồn cầu là câu ghi chú mà chúng ta thường được thấy trước của nhà vệ sinh công cộng hoặc các khu dân cư đông đúc. Tại sao lại có khuyến cáo như vậy? Đấy ắt hẳn là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Hôm nay, mời các bạn cùng http://caominhgroup.vn/ lí giải vấn đề đang gây nhiều tranh cãi này nhé.

                 

Tại sao lại có qui định không bỏ giấy vào bồn cầu?

Khi đi du lịch ở các nước Phương Tây hay Nhật Bản nơi khai sinh ra bồn cầu inax, bàn cầu TOTO nổi tiếng bạn có thể tự do bỏ bao nhiêu giấy tùy thích vào bồn cầu và giật nước. Không hề có một qui định hay lưu ý gì được dán trước cửa nhà vệ sinh. Cũng chính vì lí do này mà nhiều du khách nước ngoài khi đến Châu Á nói chung hay Việt Nam nói riêng cảm thấy khá bỡ ngỡ và bối rối với việc không  bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu. Liệu đây có phải chỉ là một phong tục tập quán cùng lối sống khác nhau? Phương Tây cởi mở và Châu Á lại truyền thống là lịch sự không?

Vì sao lại không bỏ giấy vào bồn cầu trực tiếp?

Ban đầu việc bỏ giấy vệ sinh đã sử dụng sau khi dùng xong là việc hiển nhiên, tuy nhiên vấn đề ở chỗ tại các nước châu Á cũng như Việt Nam lại nảy sinh hiện tượng nghẹt, tắc nghẽn bồn cầu. Điều này khiến cho các khu công nghiệp, khu trung tâm mua sắm cũng như các khu công cộng phải tốn kha khá chi phí cũng như công sức để có thể giải quyết việc này. Ngoài ra, việc tắc nghẽn bồn cầu cũng khá mất vệ sinh gây mùi và không được nhiều khách hàng thích thú cho lắm.

Chính vì lí do đó, quyết định không bỏ giấy vào bồn cầu được các nhà chức trách đưa ra cũng như việc nghẹt bàn cầu cũng ít xảy ra hơn hẳn. Câu trả lời cho câu hỏi gây tranh cãi tại sao lại không được bỏ giấy trực tiếp vào bàn cầu có hai vấn đề chính.

Nguyên liệu làm giấy vệ sinh:

Đây có thể là điều không được nhiều người chú ý đến lắm nhưng thực ra lại rất quan trọng. Ở những nước phát triển, giấy được làm bằng chất liệu tốt có khả năng phân hủy nhanh và không gây nên hiện tượng hóa khí khi giấy bị xả trôi xuống ống thải. Trong khi đó ở các nước đang phát triển, nguyên liệu làm giấy không được chú trọng mấy. Giấy thường được làm bằng nguyên liệu thải loại, thô cứng, thâm chí còn được làm bằng nguyên liệu tái chế có hại cho người sử dụng và môi trường. Chính vì lí do đó, khi xả nước, giấy không trôi xuống được, bị bũn ra hoặc đông cứng lại. Nghiêm trọng hơn đó là bị ứ tắc ngay bồn cầu và làm cho hệ thống xả bị tê liệt hoàn toàn.

         

Giấy vệ sinh sau khi sử dụng được liệt vào nhóm rác hữu cơ. Sau khi nhấn nút xả rác hữu cơ bị phân hủy sẽ sinh ra khí cacbondioxit – nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Còn không bỏ giấy vào  bồn cầu mà đem giấy vệ sinh thải loại sau khi sử dụng ra ngoài bãi rác, thì dù không cần sự có mặt của khí oxi vi khuẩn cũng sẽ tiến hành việc phân hủy này và là một tác nhân trực tiếp gây ra vấn đề nóng lên của trái đất – hiệu ứng nhà kính.

Hệ thống xả rửa của bồn cầu:

Ở những nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản hệ thống của họ rất tốt, đường kính ổng thải lớn và được làm bằng chất liệu tốt. Bồn cầu với con thỏ hay còn gọi là P trap  được thiết kế đặc biệt giúp hút chất thải nhanh hơn. Bàn cầu với cửa xả rộng, rải đều, lỗ hút lớn nên khi xả chất thải cũng bị “nuốt” nhanh và gọn. Hệ thống xử lí nước thải cũng hiện đại và chú trọng hơn. Câú tạo bộ xả nước bồn cầu cũng được chú trọng hơn với những chất liệu như đồng thau và nhựa tốt. Vậy nên có hay không bỏ giấy bồn cầu đối với họ cũng không có gì quan trọng lắm.

Trong khi đó ở những nước đang phát triển, hệ thống xử lí nước thải lại lỗi thời . Nước thải không được xử lí đúng cách gây nên những hiện tượng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Ngoài ra vì đời sống người dân chưa cao nên tại các khu trung tâm thương mại  hay những khu công nghiệp chỉ sử dụng loại bàn cầu chất lượng thấp, hệ thống xả hút không tốt dễ gây tắc nghẽn khi sử dụng. Đặc biệt là khi sử dụng bàn cầu xí xổm chất lượng xả hút kém, không sạch và những dị vật sẽ bị nghẽn , rất mệt mỏi và khó khăn khi xử lí và khắc phục những sự cố như thế này.

Nên làm theo qui định không bỏ giấy vào bồn cầu hay không?

Thực sự mà nói việc không bỏ giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào bồn cầu mà nên bỏ vào thùng rác thực chất không mấy vệ sinh và đẹp đẽ, khi sử dựng ắt hẳn cũng gây nhiều sự ái ngại cho người dùng. Chưa kể ở những trung tâm thương mại lớn, lượng người qua lại nhiều việc nhà vệ sinh bị quá tải là chuyện hiển nhiên. Đã có nhiều trường hợp, khách hàng phát hoảng khi vừa bước vào nhà vệ sinh đã thấy giấy bẩn tràn ra thùng rác ngập ngụa ra sàn.  Cảnh tượng khiến nhiều người kinh hãi và thật mất mĩ quan. Hơn nữa, việc này cũng sẽ thu hút nhiều sâu bọ như ruồi muỗi tìm kiếm đến.

         

Thế nên một phương pháp hiệu quả giải quyết được nhiều vấn đề đó là ngay từ đầu chúng ta nên sử dụng  những thương hiệu bàn cầu chất lượng  và có hiệu suất xả cao như  bồn cầu inax  hay bàn cầuToto chẳng hạn . Dù rằng chi phí ban đầu bỏ ra có thể cao hơn những loại bàn cầu thông thường một chút nhưng sẽ rất vệ sinh và không phải lo lắng về  vấn đề nghẹt tắc sau này.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết nên sử dụng bàn cầu nào cho gia đình mình, thì đừng ngần ngại, chỉ cẩn nhấc máy lên và gọi đên hotline 0898587696 hoặc 0898599399 để được hỗ trơ và tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình.

Hoặc các bạn cũng có thể đến trực tiếp địa chỉ số 7 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội – Showroom Cao Minh để được xem trực tiếp các sản phẩm và được chiết khấu giá tốt cho mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: