icon icon icon

GẠCH VẢY CÁ / FISH SCALE TILES

Đăng bởi Cao Minh Hùng vào lúc 14/03/2022

1. Lịch sử

Gạch vảy cá (Fish Scale tiles) nói riêng và gạch mang phong cách Morocco nói chung có lịch sử bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8, khi các nghệ sĩ người hồi giáo người Ma-Rốc cần trang trí thêm cho các loại gạch của họ nhưng với tiêu chí không chứa hình ảnh liên quan đến các sinh vật sống (phù hợp với giáo lý tôn giáo). Kể từ đó, các hình ảnh, hoa văn màu xanh biển, cam, đỏ sẫm lấy cảm hứng từ thiên nhiên được vẽ lên các loại gạch đất nung. Những viên gạch này dần được ưa chuộng tại Tây Ban Nha và trở thành những tác phẩm tượng  trưng cho vùng đất này.

                                        Các loại gạch Ma-Rốc phổ biến

Tuy nhiên đặc điểm rõ ràng nhất để nhận ra các loại gạch mang phong cách Ma-Rốc là hình dạng đặc biệt của nó như ngôi sao 6 cánh, 8 cánh, một số hình dạng geometrical khác như : ngôi sao, giọt nước … và vảy cá là một trong những hình dạng đặc biệt đó.

2. Cấu tạo gạch vảy cá

Nguyên thủy gạch vảy cá là những mảnh rời rạc vì vậy khi ốp, người thợ phải sắp từng viên và luôn lưu ý đến khoảng cách giữa các viên để phần ron gạch đạt đến độ đồng đều nhất. Độ đồng đều của ron gạch là điểm quan trọng nhất nếu muốn mảng tường hoặc mảng nền nhà sử dụng gạch vảy cá đạt được chất lượng tốt nhất về thẩm mỹ.

Hiện nay để giúp việc lắp đặt được thuận tiện hơn, gạch vảy cá được sắp xếp, đính sẵn theo từng mãng giống như một dạng của gạch Mosaic. Đơn cử như loại gạch vảy cá hiện nay tại Showroom Cao Minh có kích thước mỗi viên là 9,5×8,5cm, mỗi vỉ như vậy bao gồm 18 viên có kích thước vỉ là 30x30cm.

3. Phân loại

3.1. Chất liệu

Cũng giống như các loại gạch trang trí khác,ngoài chất liệu truyền thống là gốm sứ, thì hiện nay gạch vảy cá còn được làm từ các loại vật liệu sau : Porcelain phủ menĐá tự nhiên (natural stone), Thủy tinh

3.2. Bề mặt

Tương ứng với từng loại vật liệu sẽ có nhiều kiểu bề mặt trang trí khác nhau. Hiện nay loại gạch vảy cá đa số là gạch porcelain phủ men, bề mặt bóng là loại phổ biến nhất chia thành 3 loại men thường, men rạn, men nổi.

Men thường: Ngoài phần xương làm từ men nung ở nhiệt độ cao, bề mặt được sơn màu sau đó phủ một lớp men trong suốt để bảo vệ lớp màu đồng thời tạo hiệu ứng phản quang.

                                                   Gạch vảy cá men thường

Men nổi: Loại gạch vảy cá này có cấu tạo bề mặt phức tạp hơn, bề mặt được trang trí bằng những hoa văn nổi, tạo hiệu ứng 3D tương phản rõ hơn.

                                                  Gạch vảy cá men nổi

Men rạn: Đây là loại gạch vảy cá cao cấp nhất có kỹ thuật sản xuất phức tạp hơn nhiều so với men thường, lớp men phủ trên bề mặt được xử lý tạo ra các vết nứt tinh xảo. Độ rạn trên bề mặt men càng chi tiết, ngẫu nhiên thì gạch càng đẹp

                                    Gạch vảy cá men rạn cao cấp tinh xảo

 

4. Ứng dụng thực tế của gạch vảy cá

Gạch vảy cá có thể trang trí hầu như trong tất cả các không gian quan trọng trong ngôi nhà. Nhưng 2 không gian chủ yếu, thường được sử dụng loại gạch này để trang trí là phòng tắm và phòng bếp. Gạch vảy cá không chỉ sử dụng để ốp tường mà có thể dùng như loại gạch trang trí cho nền nhà. Nhưng lưu ý khi sử dụng để lát nền, chỉ nên lát trang trí cho một phần hoặc tạo điểm nhấn cho một mảng nền. Vì bề mặt gạch bóng, dễ trơn trượt, rất nguy hiểm khi lát ở những khu vực thường xuyên có người qua lại.

Để giúp các bạn dễ hình dung hơn về ứng dụng của loại gạch vảy cá, dưới đây là các hình ảnh thực tế sử dụng loại gạch này.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: