icon icon icon

Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả và đơn giản

Đăng bởi Cao Minh Hùng vào lúc 15/03/2022

Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả là câu hỏi mà các bạn vẫn hay tìm kiếm? Đây là vấn đề mà ắt hẳn chúng ta ai rồi cũng phải gặp một lần trong đời. Cách xủ lí khi bồn cầu bị tắc như thế nào? Cần phải lưu ý những gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây nên việc tắc nghẽn bồn cầu?

 • Trước khi tìm được cách thông tắc bồn cầu hiệu cần phải xác định rõ lí do tại sao bồn cầu của mình bị tắc nghẽn. Thường sẽ có ba nguyên nhân chính gây nên vấn đề này:
 • Có vật lạ lớn rơi xuống bồn cầu, gây tắc nghẽn đường ống.
 • Bỏ quá nhiều giấy hoặc chất thải vào bàn cầu quá nhiều.
 • Bể phốt của gia đình đã bị đầy nên không thể chứa thêm được nữa.

Một số cách thông tắc bồn cầu hiệu quả và đơn giản:

1.Thông tắc nhờ cọ lau nhà và túi nilong:

 • Đây ắt hẳn là hai đồ dùng rất dễ tìm trong mỗi gia đình. Ngoài những chức năng chính đó là dùng để lau rửa nhà cửa khi kết hợp lại chúng còn có thể dùng để thông bồn cầu hiệu quả. Đầu tiên chúng ta cần đặt cây lau nhà bên trong túi nilong và buộc chặt miệng túi lên. Một lưu ý nhỏ nữa, chúng ta nên sử dụng găng tay cao su để đảm bảo vấn đề vệ sinh khi thông tắc.
 • Tiếp theo chỉ cần nhấn mạnh và kéo cây lau nhà lên xuống theo miệng ống xả của bồn cầu để tạo một lực hút lớn đến khi hết tắc. Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả và khá đơn giản này  hầu hết ai cũng có thể làm được tại nhà.

2. Thông tắc bồn cầu nhờ đồ thông bồn cầu chuyên dụng:

     

 • Khi bị tắc cần xác định rõ đồ bị rơi xuống bồn cầu là vật dụng gì với kích thước cụ thể như thế nào. Thường khi sử dụng pittong cao su để tạo một sức ép mạnh và tốt hơn để đẩy vật bị kẹt nghẽn ở phía dưới lên
 • Đầu tiên chúng ta ngâm đồ này vào trong nước ấm để miếng cao su mềm và co giãn dễ hơn.
 • Sau đó chúng ta đặt pittong cao su sao cho đầu của pittong nằm giữa và bao quanh cửa xả bồn cầu. Chúng ta đẩy mạnh từ trên xuống dưới một lực thật mạnh, sau đó kéo lên lại. Lưu ý là luôn giữ cho pittong ngập trong nước, nếu nước ít chúng ta có thể đổ thêm nước âm vào.
 • Cứ như vậy, đến khi nước trong bồn cầu thoát ra một cách tự nhiên thì vật nghẽn đã bị xử lí gọn gàng. Quá trình này sẽ mất khoảng 10-20 phút. Khi vật làm tắc nghẽn đã được đẩy ra khỏi ống dẫn, chúng ta nên tiến hành xả nước.

3.  Thông tắc nhanh chóng bằng khoan dây cáp.

 • Khoan dây cáp là một dụng cụ khá đa năng và thiết kế dành riêng cho việc thông tắc xí bệt, vì vậy khoan dây cáp sẽ không gây ảnh hưởng đến bàn cầu mà chúng ta sử dụng.
 • Thứ nhất, các bạn luồn đầu dây cáp vào bên trong bể chứa chất thải, đẩy sâu vào cho đến khi có cảm giác dặp phải vật tắc nghẽn. Tiếp theo chúng ta vừa xoay vừa đẩy dây cáp chiều vào trong, nhằm mục đích làm tan vật gây tắc nghẽn; khiến chúng ra khỏi đường ống dẫn chất thải.
 • Đầu tiên các bạn luồn đầu dây cáp vào bên trong bể phốt và đẩy sâu vào trong cho đến khi cảm thấy gặp phải vật gây tắc nghẽn, bước tiếp theo là các bạn thực hiện động tác vừa xoay vừa đẩy dây cáp theo chiều vào trong, với mục đích nhằm đánh tan vật gây tắc nghẽn, giúp chúng thoát khỏi đường ống thoát nước.
 • Sau khi làm xong chúng ta chỉ cần xả nước để kiểm tra bồn cầu đã hết bị tắc chưa. Nếu nước rút bình thường thì việc thông bồn cầu đã hoàn thành. Ngược lại, chúng ta phải làm thêm vài lần nữa. Đây cũng là một cách thông tắc bồn cầu hiệu quả mà ai cũng có thể làm được lại không tốn quá nhiều thời gian.

4. Thông cầu bằng Muối nở và giấm chua:

 • Nếu đang ở nhà vày khá dễ mua. Các bạn có thể mua tại các khu chợ, các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có. Cách dùng viên thông tắc hay còn gọi là thông cống cũng khá dễ. Chúng ta chỉ cần tháo bọc và cho vài viên thông cống vào miêng bồn cầu và đóng nắp lại. Trong khoảng thời gian 1-2 tiếng, tình hình thông cống sẽ đơ x
 •  không có những vật dụng cần thiết để thông tắc bàn cầu thì đừng lo lắng. Chúng ta có thể dùng hỗn hợp nước ấm, muối nở hay còn gọi là baking soda và giấm chua pha theo tỉ lệ 1:1. Hòa tan hỗn hợp này và đổ vào bồn cầu. Đậy nắp lại và chờ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng tình hình sẽ cải thiện.
 • Khi bị tắc nghẽn bồn cầu, thông thường chúng ta thường có thói quen cố gắng nhấn nút xả để cải thiện tình hình. Thế nhưng thực tế lại không như vậy, khi xả nước xuống, chỉ làm cho tình hình tắc nghẽn thêm trầm trọng, mất vệ sinh cũng như tỏa mùi hôi khó chịu.

5. Cách thông tắc bồn cầu hiệu quả bằng viên thông tắc chuyên dụng.

 

 • Những viên thông tắc bồn cầu này khá dễ mua. Viên thông tắc bồn cầu thường được bán theo set 20 viên trong một hộp.  với những thành phần từ tự nhiên và không có clo nên bạn có thể hoàn tâm yên tâm sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến da tay. Đặc biệt các chất như sodium perborate, chất tạo bọt (hydrogen persulfate Caliumm, natri carbonate, acisuccinic), agent (acid béo natri), thuốc khử trùng có trong thuốc không những không gây ô nhiễm môi trường mà còn giúp loại bỏ chất nhờn, diệt khuẩn cao, khử những mùi tanh hôi khó chịu từ cống bốc ra.
 • Cách sử dụng khá đơn giản, chỉ cần bỏ 1-2 viên vào và thêm một ít nước ấm. Sau đó chờ sủi bọt và những khí này sẽ giúp hạn chế việc nghẽn bồn cầu.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: